Kiến thứ sức khỏe

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có sao không?

Phản ứng phụ sau khi dùng thuốc kháng sinh thường gặp là tình trạng tiêu chảy. Đặc biệt, đối với trẻ em thì tác dụng phụ này càng dễ xảy ra và phổ biến hơn do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, dễ bị tác động. Vậy bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh https://pacifichealthcare.vn/be-bi-tieu-chay-khi-uong-khang-sinh.html có sao không?

Vì sao bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh?

Trong đường ruột luôn tồn tại một quần thể vi khuẩn có lợi, những vi khuẩn này luôn duy trì ở thế cân bằng giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng, thải các chất độc hại, làm mất tác dụng của vi khuẩn khuẩn gây bệnh.

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có thể do vi khuẩn, virus, chế độ dinh dưỡng không phù hợp và tác dụng diệt vi khuẩn khiến cơ thể sinh ra những chủng vi khuẩn gây bệnh và nhờn với nhiều loại kháng sinh.

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có sao không? 1

Vì sao bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh?

Xem thêm: Bé bị tiêu chảy có nên uống sữa

Kháng sinh có khả năng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, trẻ chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nếu trẻ sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài thì các loại vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng gây hiện tượng loạn khuẩn ruột, thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh khiến bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh.

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có biểu hiện gì?

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh là tình trạng phổ biến còn gọi là hiện tượng loạn ruột gây tiêu chảy. Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh thường có một số triệu chứng phổ biến sau:

+ Mức độ nhẹ: Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh nhẹ sẽ khỏi nhanh nếu mẹ dừng không cho uống thuốc nữa, trường hợp này cha mẹ cũng không phải quá lo lắng

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có sao không? 2

Bé sẽ khó khăn hơn trong việc đi ngoài

+ Mức độ nặng: Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh nặng thì trẻ sẽ bị viêm tiểu kết tràng, tổn thương thực thể ở ruột kết khiến mỗi lần trẻ đi ngoài sẽ khó khăn hơn

+ Mức độ nghiêm trọng: Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh mức độ nghiêm trọng hay còn gọi là hội chứng tả do tụ cầu gây ra rất nguy hiểm. Khi bé gặp phải tình trạng này thì cần phải đưa trẻ đến bác sĩ ngay để kịp điều trị.

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có sao không?

Đối với trẻ em, cơ thể vốn chưa hoàn thiện các chức năng chống chọi với bệnh tật nên khi bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh sẽ khiến trẻ bị mất nước, nguy hiểm cho sức khỏe. Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có thể gặp một số những biến chứng dưới đây:

+ Trẻ có biểu hiện mất nước, mệt mỏi, quấy khóc, trẻ không muốn ăn, ngủ không sâu giấc ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí não của trẻ

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh có sao không? 3

Trẻ có biểu hiện mất nước, mệt mỏi

Xem thêm dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy tại đây: https://pacifichealthcare.vn/dau-hieu-tre-bi-tieu-chay.html

+ Đường ruột và hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh, những cơ quan này sẽ bị suy giảm chức năng khiến các loại vi khuẩn có hại dễ tấn công và gây hại cho trẻ.

+ Bé dùng kháng sinh lâu ngày hay gặp tác dụng phụ, nếu trẻ không được chú ý chăm sóc thì cơ thể sẽ bị nhờn thuốc, những lần sau sử dụng thuốc có thể sẽ không còn tác dụng.

Bé bị tiêu chảy khi uống kháng sinh là tình trạng khá phổ biến mà trẻ nhỏ thường hay gặp phải. Khi thấy bé có dấu hiệu khác thường khi dùng thuốc thì nên đưa trẻ đến cơ sở uy tín để được thăm khám và điều trị ngay tránh để lâu tình trạng sẽ nặng hơn.

 

 

Post Comment