Tin tức

Chụp CT cắt lớp vi tính tại phòng khám đa khoa Pacific

Chụp CT hay còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay có thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Vậy chụp CT cắt lớp là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về chụp CT cắt lớp?

1. Chụp CT cắt lớp được sử dụng trong những trường hợp nào?

+ Chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.

+ Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

+ Hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.

Chụp CT cắt lớp vi tính tại phòng khám đa khoa Pacific

Chụp CT cắt lớp vi tính tại phòng khám đa khoa Pacific

+ Phát hiện và theo dõi các bệnh như ung thư, bệnh tim…

+ Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.

+ Phát hiện nội thương và chảy máu trong.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/su-khac-nhau-giua-chup-ct-va-mri.html

2. Yêu cầu trước khi chụp CT cắt lớp vi tính

Trước khi tiến hành chụp CT cắt lớp vi tính bệnh nhân cần phải kiêng một số thực phẩm, đặc biệt khi có các vật chất tương phản được sử dụng. Các vật chất tương phản có thể được tiêm vào tĩnh mạch, hoặc được cung cấp bằng miệng hay sự thụt để tăng sự phân biệt giữa các cơ quan khác nhau hay các vùng của cơ thể.

Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử dị ứng với vật chất tương phản ( như i ốt) thì các bác sĩ được yêu cầu phụ tá tháo tất cả các vật liệu kim loại và một số trang phục nhất định trên cơ thể bệnh nhân ra bởi vì chúng có thể can thiệp vào sự rõ nét của hình ảnh.

Xem thêm: https://pacifichealthcare.vn/chup-ct.html

3. Những rủi ro khi chụp CT cắt lớp

+ Phơi nhiễm phóng xạ

Khi bệnh nhân tiến hành chụp CT cắt lớp, người bệnh phải tiếp xúc trực tiếp với lượng bức xạ ion hóa . Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng vấn đề này vì nguy cơ tiềm năng này là rất nhỏ và hiếm khi xảy ra.Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chụp CT có thể gây ra những tác hại lâu dài mặc dù một số thông tin cho biết phơi tiếp xúc với bức xạ có thể gây ung thư.

+ Gây hại cho thai nhi

Nếu bạn đang mang thai mà muốn tiến hành chụp CT thì trước tiên bạn cần phải thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định chụp CT để bác sỹ đưa ra phương pháp chụp hiệu quả nhất. Mặc dù các bức xạ từ chụp CT không làm tổn thương tới thai nhi, nhưng các bác sĩ thường khuyên người mẹ chuyển sang các xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để tránh cho bé khỏi phơi nhiễm với bức xạ.

+ Phản ứng với vật liệu tương phản

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiêm tĩnh mạch cánh tay một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là vật liệu tương phản trước khi chụp CT. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra nhưng vật liệu tương phản có thể gây ra các vấn đề y tế hoặc các phản ứng dị ứng.

Nguồn: http://yeutronven.com/chup-ct-cat-lop-vi-tinh-tai-phong-kham-da-khoa-pacific/

Post Comment