Tin tức

Hướng dẫn thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Ngày nay, thật quá dễ dàng cho người Việt Nam muốn sang Trung Quốc, bạn có thể sang Trung Quốc để du lịch hoặc đánh hàng Quảng Châu bằng cách xin giấy thông hành đi Trung Quốc thay vì visa (giấy thị thực) thông thường.

Nếu bạn đang quan tâm về giấy thông hàng Trung Quốc là gì, thủ tục và chi phí làm giấy thông hành đi trung quốc như thế nào, thì đây là bài viết mà Taobao Đà Nẵng đã tổng hợp dành riêng cho bạn.

Giấy thông hành trung quốc là gì?

Giấy thông hành chính là văn bản do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam, với mục đích đi du lịch hoặc làm ăn buôn bán ở địa bàn tỉnh biên giới.

Công dân Việt Nam có thể xin giấy thông hành đi trung quốc không cần visa bằng cách mang giấy thông hành khi nhập xuất cảnh. Và khi qua lại cửa khẩu, công dân Việt Nam sẽ được giải quyết thủ tục tương tự giống như thủ tục đối với những người mang hộ chiếu.

Giấy thông hành giống hệt quyển hộ chiếu, có đều bìa của giấy thông hành màu vàng da bò hoặc màu xanh lá cây (đối với cư dân biên giới) gồm 12 trang, có thể đi qua đi lại nhiều lần. Nếu bạn đi 1 lần thì đóng 4 dấu xuất – nhập cảnh là hết 1 trang. Theo pháp luật Việt Nam, giấy thông hành này có giá trị thay cho hộ chiếu, có giá trị 06 tháng từ ngày cấp và chỉ được gia hạn 01 lần với thời hạn không quá 06 tháng.

Đối tượng & Thủ tục xin giấy thông hành sang trung quốc

Thủ tục xin giấy thông hành đi Trung Quốc nhanh gọn và khá đơn giản nên được nhiều người lựa chọn, nhất là các thương lái, nhà kinh doanh đánh hàng Quảng Châu. Tuy nhiên, giấy thông hành đi trung quốc bị hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn so với việc xin visa đi Trung Quốc thông thường.

Có thể bạn quan tâm: 

>>> Đặt hàng Taobao Trung Quốc: https://quynam.net/post/nhan-order-hang-taobao-ve-viet-nam-gia-re/IWZ9ZII0.html

Đối tượng xin giấy thông hành sang trung quốc

Giấy thông hành trung quốc sẽ được cấp cho những đối tượng sau:

  • Là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại các xã, phường, thị trấn tiếp giáp với đường biên giới Việt – Trung.
  • Là cán bộ làm việc tại các cơ quan nhà nước Việt Nam có trụ sở ở huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh tiếp giáp với đường biên giới Việt – Trung, được cử sang vùng biên giới đối diện của Trung Quốc để làm việc hay trao đổi công vụ.
  • Đối tượng du lịch: Được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc có giá trị 1 lần và có hiệu lực trong 1 tháng. Nếu bạn muốn sang Trung Quốc nhiều hơn 1 tháng, bắt buộc bạn phải xin visa Trung Quốc.
  • Với mục đích thăm viếng kết hợp giải quyết những việc riêng: được cấp giấy thông hành sang trung quốc nhiều lần trong thời hạn không quá 12 tháng.

Lưu ý: Số lần được phép nhập cảnh qua giấy thông hành sẽ ít hơn so với việc nhập cảnh bằng visa. Nếu bạn là người thường xuyên có những chuyến công tác tại Trung Quốc, hãy cân nhắc làm visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần hoặc làm visa Trung Quốc 1 năm nhiều lần.

Thủ tục xin giấy thông hành sang trung quốc

Thủ tục bao gồm:

–  Giấy chứng minh thư bản gốc có giá trị trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp đến hiện tại.

–  3 ảnh 4*6 phông nền trắng (nếu bạn đi Nam Ninh thì cần phải có 4 ảnh 4*6)

Đối với trẻ em:

Cần mang theo bản sao giấy khai sinh (công chứng) và 01 giấy xác nhận của công an phường (xã, thị trấn) nơi đăng ký ở thường xuyên cùng 02 ảnh 4*6 phông nền trắng.

Lưu ý:

  • Đối với trường hợp trẻ em dưới 16 tuổi đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh thì tờ khai sẽ do bố, mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay. Trường hợp bố mẹ đề nghị cấp chung con dưới 16 tuổi vào giấy thông hành sang Trung Quốc, nhập cảnh của bố hoặc mẹ thì khai chung và cung cấp 2 ảnh 3*4 của trẻ em đó: 01 ảnh sẽ dán vào tờ khai của mình và 1 ảnh dán vào giấy thông hành.
  • Đối với cán bộ, công chức nhà nước công tác tại vùng biên giới thì tờ khai xin giấy thông hành đi Trung Quốc phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của cơ quan quản lý trực tiếp.
  • Trường hợp đề nghị cấp lại giấy thông hành đi Trung Quốc do bị mất thì phải nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất. Hồ sơ gồm có 01 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành đi Trung Quốc theo mẫu quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và 03 ảnh hộ chiếu mới chụp (cỡ 4*6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần), trong đó 01 ảnh dán vào tờ khai.

Địa chỉ, chi phí cấp giấy thông hành sang Trung Quốc

Người muốn xin giấy thông hành đi Trung Quốc sẽ nộp hồ sơ cùng lệ phí (trong khoảng 200.000 – 500.000 VNĐ) tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an của 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp biên giới với Trung Quốc, đó là Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang và Quảng Ninh.

Thời gian cấp giấy thông hành: từ 2- 3 ngày làm việc. Nếu bạn chỉ cần giấy thông hành 1 tháng để đi du lịch Trung Quốc trong vòng bán kính 150 km từ cửa khẩu, thì có thể nhận ngay giấy thông hành chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Giấy thông hành đi Trung Quốc chỉ đi và về tại 1 cửa khẩu duy nhất. Nếu có việc gấp không đi máy bay được hoặc về nhầm cửa khẩu thì buộc bạn phải quay lại cửa khẩu mình đã xuất cảnh. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý rằng, dù đã có giấy thông hành trong tay thì vẫn nên mang dự phòng 04 ảnh 4*6 và chứng minh thư để phòng những trường hợp bất trắc.

Những thông tin về các vấn đề xoay quanh việc xin giấy thông hành đi Trung Quốc mà Taobao Đà Nẵng đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn đã giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Post Comment