Kiến thứ sức khỏe

Một số biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ bạn nên biết

Ở mỗi con gáikì kinh có thể kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi mọi người. Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu – 1 chất dịch màu sắc đỏ gồm máu và những chất nhầy do bong niêm mạc tử cung dưới sức ảnh hưởng của sự đổi sang đột ngột nội tiết tố estrogen hoặc progesteron, hình thành nên chu kỳ nguyệt san của những phụ nữ bạn gái.

Khi chị em ở lứa tuổi từ 10 tới 18 lứa tuổi sẽ bắt đầu thấy sự xuất hiện của kinh nguyệt, có các trường hợp tháng nào cũng xuất hiện thường xuyên số buổi và lượng máu báo. có lẽ cũng có trường hợp một vài tháng mới có kinh nguyệt hoặc một tháng có hai lần kinh nguyệt. Đó là biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt không đều.

  1. Dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt bị bất thường.

Chu kỳ kinh nguyệt ở con gái sẽ xảy ra hàng tháng, được tính từ bữa Trước tiên của chu kỳ kinh tháng này đến buổi Trước tiên của kỳ kinh Tiếp đây. Tất cả những trường hợp như trễ kinh, rong kinh, mất kinh, thống kinh, thiểu kinh,… đều được gọi là chu kỳ kinh nguyệt không đều.

bieu-hien-kinh-nguyet-bat-thuong

Thông thường một chu kỳ kinh trung bình 28 ngày và kéo dài từ ba tới 5 hômcác trường hợp ít hoặc nhiều hơn hoặc không thấy kinh đều là biểu hiện của 1 chu kỳ kinh nguyệt bị bất thường, bao gồm:

  • Kinh nguyệt sản xuất ra quá ít, quá ngắn.
  • Kinh nguyệt kéo dài liên tục nhiều ngày liền, lượng máu quá nhiều gây mệt mỏi, xanh xao, suy nhược.
  • Hay cáu gắt, nổi nóng vô cớ.
  • Da mặt xanh xao, xám xịt, có những vết nám trên da.
  • Nội tiết tố nữ bị rối loạn khiến căng tức vú, béo phì.
  • màu sắc máu kinh thay đổi và có mùi.

Chu kỳ hành kinh không đều ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe sinh sản của bạn gái con gái sau này. Vậy cần điều trị như thế nào đối với chứng bệnh này?

  1. Điều trị triệu chứng kinh nguyệt không đều

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều rất dễ mắc các bệnh lý về phụ khoa, nội khoa như buồng trứng đa nang, tim mạch, béo phì, cholesterol tăng cao, mãn kinh sớm hơn độ tuổi, … và có khả năng dẫn tới vô sinh. Vậy cần có biện pháp điều trị như thế nào để chu kỳ kinh nguyệt trở về hoạt động bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định do rất nhiều vì sao có lẽ dù là nguyên nhân gì thì trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều nên đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời để chuẩn đoán chính xác tình hình bệnh để có hướng điều trị khả quan nhất.

dieu-tri-kinh-nguyet-bat-thuong

Khi tới bệnh viện, những bác sĩ sẽ tiến hành nhiều bước cơ bản để kiểm tra bệnh như siêu âm và soi ổ bụng để kiểm tra tử cung và buồng trứng bởi có nhiều trường hợp chu kỳ hành kinh không đều do bị u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung.

Nếu sau khi thăm khám không tìm thấy gì bất thường thì phụ nữ nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình lại để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể và tránh tình trạng stress kéo dài, không nên ăn đồ cay nóng và quá nhiều dầu mỡ hay đồ ăn quá lạnh. hằng ngày có thể uống 1 ly nước ép mùi tây và ăn nhiều trái cây tăng cường vitamin cho cơ thể.

Chu kỳ hành kinh không đều là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, vì vậy, nữ giới cần có chuyên môn có bản về sức khỏe sinh sản cũng như kiến thức về phụ khoa để có 1 chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm:

Post Comment