Chăm sóc da mặt

Tại sao phải tiêm chủng cho trẻ – Chuyên gia giải đáp

Tiêm chủng vắc xin là biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.http://benhvienanviet.com/viem-amidan-la-benh-gi/ Nếu không được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ nhiễm bệnh cao, người bệnh dễ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến các cơ quan nội tạng, tứ chi, mắt…Vậy tại sao phải tiêm chủng cho trẻ em.Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

1. Vắc xin là gì?

Vắc xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân, một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.

Tại sao phải tiêm chủng cho trẻ – Chuyên gia giải đáp

Vắc xin được hoạt động trên cơ chế: khi đưa vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ nhận diện vắc xin là một vật thể lạ nên hủy diệt và ghi nhớ chúng. Lần sau, khi một tác nhân gây bệnh thực thụ xâm nhập, hệ miễn dịch sẽ nhận ra ngay lập tức và nhanh chóng tạo kháng thể để chống lại tác nhân đó, giúp cơ thể không bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: http://benhvienanviet.com/4-ly-do-tai-sao-can-phai-tiem-chung-cho-tre-em/

2. Các tình trạng không chống chỉ định tiêm chủng 

– Các bệnh nhẹ không cần chống chỉ định tiêm chủng như: cảm lạnh, ho hay tiêu chảy mà không sốt.
– Tiêu chảy.
– Điều trị kháng sinh hay giai đoạn phục hồi của bệnh.
– Sinh non.
– Bú sữa mẹ.
– Suy dinh dưỡng.
– Mới tiếp xúc với bệnh nhiễm.
– Tiền căn dị ứng không đặc hiệu.
– Dị ứng với Penicillin hay các kháng sinh khác trừ Neomycin hay Streptomycin.
– Trong gia đình có người liên quan đến co giật do vắc-xin ho gà hay sởi.
– Gia đình có trẻ đột tử nghi liên quan đến vắc-xin DTP.

Xem thêm: benh tai mui hong o tre em có nguy hiểm không thưa bác sỹ?

3. Tại sao phải tiêm chủng cho trẻ

– Đối với một số loại vắc xin (chủ yếu vắc xin bất hoạt), liều tiêm đầu tiên không cung cấp được khả năng miễn dịch lâu dài như vắc xin bảo vệ chống lại các vi khuẩn Hib – loại vi khuẩn gây viêm màng não. Vì vậy, cần tiêm nhắc để xây dựng khả năng miễn dịch hoàn chỉnh hơn và lâu dài hơn.

– Trong một số trường hợp khác, sau một thời gian, khả năng miễn dịch bắt đầu suy giảm, ví dụ như vắc xin ngừa DTaP, bảo vệ chống lại bạch hầu, uốn ván và ho gà… Vào thời điểm đó, ở trẻ 4 – 6 tuổi, tiêm nhắc lại một liều là việc cần thiết để tăng cường mức độ miễn dịch cho trẻ.

– Đối với một số loại vắc xin (chủ yếu vắc xin sống), kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy để đáp ứng miễn dịch tốt nhất, tiêm nhiều hơn một liều là cần thiết cho tất cả mọi người. Ví dụ, sau khi tiêm một liều vắc xin ngừa sởi – quai bị – rubella, một số người có thể không phát triển đủ kháng thể để chống lại bệnh. Nhưng tiêm liều thứ hai đảm bảo hầu hết mọi người được bảo vệ.

– Với nhóm vắc xin ngừa cúm, cả người lớn và trẻ em (trên 6 tháng) đều phải tiêm định kỳ mỗi năm một liều. Đây là việc cần thiết vì virus cúm gây bệnh có thể biến đổi từ năm này sang năm khác.

Nguồn: http://chuancommenau.info/tai-sao-phai-tiem-chung-cho-tre-chuyen-gia-giai-dap/

Post Comment