Kiến thứ sức khỏe

Tìm hiểu dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng và cách chăm sóc hiệu quả

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ em khi thời tiết vào giai đoạn chuyển mùa. Đây là bệnh dễ lây lan, nguy hiểm khiến nhiều bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng là gì và cách khắc phục như thế nào?

Bệnh tay chân miệng là gì?

Trước khi muốn biết dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng là gì thì cha mẹ cũng nên có những kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Bệnh tay chân miệng là bệnh do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Trẻ bị tay chân miệng thường lười ăn hoặc bỏ ăn do các vết loét ở trong niêm mạc miệng gây ra, khiến con đau đớn, không muốn ăn uống gì.

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng và dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng 1

Bệnh tay chân miệng là gì?

Xem thêm bé bị tay chân miệng ăn gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-tay-chan-mieng-nen-an-gi.html

Bệnh tay chân miệng gây ra những vết loét trong miệng của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, sốt cao, đau họng và rất khó chịu. Do đó, trẻ hay quấy khóc, không chịu ăn uống vì thế mà dễ bị sụt cân, ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, cha mẹ rất khó phát hiện dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng, vì thế, cha mẹ nên nắm chắc kiến thức cần thiết về căn bệnh này.

Tìm hiểu dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng

Dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng trải qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn ủ bệnh: Dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng ở giai đoạn gần như không có. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 – 7 ngày.

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng và dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng 2

Dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng trải qua 4 giai đoạn

– Giai đoạn khởi phát: Khi bệnh bắt đầu phát triển, dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng sẽ xuất hiện như sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, đau họng, khó nuốt…

– Giai đoạn toàn phát: Lúc này bệnh sẽ phát triển nặng hơn, kéo dài từ 3 – 10 ngày với các dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng:

+ Loét miệng: Có vết viêm loét đỏ, các nốt phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi khiến trẻ đau miệng, bỏ ăn

+ Phát ban phỏng nước: Cơ thể bé xuất hiện những vết ban như nốt phỏng nước ở bàn tay, lòng bàn chân, mông, sau đó để lại nhiều vết thâm

+ Trẻ bị sốt nhẹ và có thể bị nôn. Trong trường hợp trẻ sốt cao hay nôn nhiều thì cần cẩn thận bởi đó có thể là nguy cơ biến chứng.

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng và dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng 3

Trẻ bị tay chân miệng có thể bị sốt nhẹ

Xem thêm: Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi

+ Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

– Giai đoạn lui bệnh: Qua giai đoạn toàn phát, từ 3 đến 5 ngày trẻ hồi phục hoàn toàn.

Trên đây là một số dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng, hy vọng những thông tin trên có thể giúp cha mẹ có những kiến thức cần thiết để có thể phòng tránh và điều trị khi con bị thủy đậu. Tuy nhiên, cách tốt nhất khi trẻ bị thủy đậu thì cha mẹ nên đưa con tới gặp bác sĩ ngay để được điều trị hiệu quả.

 

 

 

 

 

Post Comment