Kiến thứ sức khỏe

Triệu chứng trẻ sốt nổi ban đỏ và cách chăm sóc hiệu quả

Trẻ sốt nổi ban đỏ https://pacifichealthcare.vn/be-bi-noi-ban-do-sau-khi-sot.html là tình trạng phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này khiến các bậc cha mẹ hết sức lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vậy trẻ sốt nổi ban đỏ nguyên nhân do đâu, gây ra những biến chứng gì?

Lý giải nguyên nhân trẻ sốt nổi ban đỏ

Trẻ sốt nổi ban đỏ là triệu chứng của bệnh sốt phát ban. Sốt phát ban là bệnh rất dễ lây nhiễm, chủ yếu qua đường hô hấp khi người bệnh ho, chảy nước mũi, giao tiếp, hắt hơi khi đó người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh

Trẻ sốt nổi ban đỏ nguyên nhân là do nhiễm virus, trong đó thì virus đường hô hấp luôn chiếm đa số gồm virus sởi, virus gây bệnh rubella, echo virus, adeno virus, nhóm entero virus… Chính những virus này khiến bé bị sốt phát ban nhiều lần, trong đó, trẻ sốt nổi ban đỏ do 2 nguyên nhân chính là virus sởi và virus rubella.

Lý giải nguyên nhân trẻ sốt nổi ban đỏ và những biến chứng thường gặp 1

Trẻ sốt nổi ban đỏ do 2 nguyên nhân chính là virus

Xem thêm: Bé bị nổi ban đỏ

Trẻ sốt nổi ban đỏ là biểu hiện chung sau thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần, trẻ thường bị sốt tùy theo thể trạng và nguyên nhân gây bệnh mà sốt nhẹ hay sốt cao, khi bớt sốt trên người sẽ xuất hiện những nốt đỏ

Triệu chứng trẻ sốt nổi ban đỏ thường gặp

Khi trẻ sốt nổi ban đỏ sau khoảng thời gian ủ bệnh, trẻ thường gặp một số triệu chứng dưới đây:

+ Sốt: Trẻ sốt nổi ban đỏ thường có những cơn sốt cao đột ngột, trẻ có thể bị đau cổ họng nhẹ, sổ mũi… Bên cạnh đó, trẻ có thể bị sưng hạch ở cổ khiến trẻ đau nhức, mệt mỏi, khó chịu.

+ Nổi ban đỏ: Sau khi hết sốt, trẻ thường bị nổi ban đỏ khắp cơ thể, những vết ban này thường có màu hồng thành từng mảng. Những nốt ban đỏ thường nổi lên ở ngực, lưng, bụng, lan tới cổ và cánh tay, chân và mặt. Những vết ban này thường không gây ngứa hay khó chịu, có thể bay đi sau vài ngày.

Lý giải nguyên nhân trẻ sốt nổi ban đỏ và những biến chứng thường gặp 2

Trẻ sốt nổi ban đỏ thường có những cơn sốt cao đột ngột

Xem thêm trẻ bị sốt phát ban kiêng ăn gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/sot-phat-ban-o-tre-em-can-kieng-gi.html

+ Các triệu chứng khác: Trẻ sốt nổi ban đỏ thường có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, kém ăn, tiêu chảy…

Những biến chứng có thể gặp phải khi trẻ sốt nổi ban đỏ

Trẻ sốt nổi ban đỏ có thể bị giật kinh nếu bị sốt cao đột ngột. Khi bị giựt kinh, trẻ sẽ bị bất tỉnh, tay chân giựt, mắt trợn lên tình trạng này khá nguy hiểm cha mẹ cần phải cho trẻ đi khám bệnh ngay. Thế nhưng, khi trẻ bị giựt kinh do sốt cao thường không gây ra tai hại gì cho bé nên cha mẹ cũng không cần quá lo lắng

+ Trẻ sốt nổi ban đỏ ít gây ra biến chứng, thường thì trẻ sẽ chỉ bị sốt phát ban và sẽ bình phục nhanh chóng. Một số trường hợp hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn non yếu trẻ sẽ bị nặng hơn và lâu bình phục hơn. Ngoài ra, cũng có thể bị biến chứng sưng phổi hay viêm não, rất nguy hiểm.

Trẻ sốt nổi ban đỏ là tình trạng khá phổ biến, bệnh này có thể khỏi sau vài ngày nếu được chăm sóc tốt nên cha mẹ cũng không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, để tránh những biến chứng xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe thì tốt nhất mẹ nên đưa con đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

 

 

 

Post Comment